Nghiên cứu đánh giá chức năng tâm trương thất trái theo khuyến cáo ASE/EACVI 2016 ở bệnh nhân bệnh cơ tim giãn - Tuấn, Phạm Quang; Thủy, Lê Thị Thanh; Thu , Đặng Thị Hoài; Quên, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát chức năng tâm trương thất trái theo khuyến cáo ASE/EACVI 2016 ở bệnh nhân bệnh cơ tim giãn bằng siêu âm tim. Tìm hiểu mối liên quan giữa chức năng tâm trương thất trái với tình trạng giãn thất trái, độ suy tim NYHA, phân suất tống máu thất trái, phân suất co cơ thất trái. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 56 bệnh nhân bệnh cơ tim giãn nguyên phát được nhập viện và điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2020. Kết quả: Đường kính thất trái cuối tâm trương và cuối tâm thu trung bình là 66,11 ± 7,3 mm và 57,7 ± 8,02 mm. Đường kính nhĩ trái trung bình là 40,61 ± 7,65 mm. Phân suất tống máu thất trái trung bình là 24,68 ± 5,97 %. Phân suất co cơ thất trái trung bình là 12,91 ± 4,55 %. Tất cả các bệnh nhân nhóm nghiên cứu đều có rối loạn chức năng tâm trương thất trái. Chiếm tỷ lệ cao nhất là rối loạn chức năng tâm trương độ II (44,6%), tiếp sau là rối loạn chức năng tâm trương độ III (35,8%) và rối loạn chức năng tâm trương độ I là 19,6%. Không có sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ rối loạn tâm trương thất trái với đường kính thất trái cuối thì tâm thu và tâm trương (p > 0,05). Có mối liên quan giữa rối loạn chức năng tâm trương thất trái với các thông số phân suất tống máu EF và phân suất co cơ FS (p < 0,005). Có sự tương quan thuận mức độ vừa giữa phân độ rối loạn chức năng tâm trương thất trái với phân độ suy tim theo NYHA với r = 0,445, sự tương quan đó có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Kết luận: Tất cả các bệnh nhân bệnh cơ tim giãn trong nhóm nghiên cứu đều có rối loạn chức năng tâm trương thất trái, chủ yếu là rối loạn chức năng tâm trương nặng độ II - III. Sự rối loạn này thể hiện rõ qua sự biến đổi các thông số đánh giá chức năng tâm trương thất trái trên siêu âm tim theo khuyến cáo ASE/ EACVI 2016, một khuyến cáo mới đưa ra nhằm tiếp cận đánh giá chức năng tâm trương một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Từ khóa: Bệnh cơ tim giãn, rối loạn chức năng tâm trương thất trái, khuyến cáo ASE/EACVI 2016.