Kinh nghiệm qua 126 bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày điều trị ung thư dạ dày - Hương, Nguyễn Văn; Chiến, Đinh Văn; Linh, Hồ Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Báo cáo kinh nghiệm về kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày qua 126 bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ từ 2014 đến 05/2021. Kết quả: Có 126 bệnh nhân, tuổi trung bình 60,6 ± 11,1 tuổi. 15,9% ung thư 1/3 trên dạ dày và 81,7% là 1/3 giữa. Ung thư ở giai đoạn I, II, III là 19,0%, 49,2%, 31,7%. 71,4% PTNS hoàn toàn cắt TBDD và nối lưu thông tiêu hóa bằng máy cắt nối thẳng. 3,2% trường hợp có tai biến trong mổ và 2,4% có biến chứng sau mổ, không có trường hợp nào tử vong. Số hạch nạo vét được trung bình 22,06 ± 7,6 hạch, lượng máu mất trung bình là 32,14 ± 10,4 ml, thời gian phẫu thuật trung bình là 210,4 ± 34,3 phút, thời gian nằm viện trung bình là 8,3 ± 2,5 ngày và thời gian sống thêm toàn bộ sau mổ trung bình là 36,9 ± 2,25 tháng. Kết luận: PTNS cắt TBDD là kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong điều trị UTDD, nối thực quản hỗng tràng bằng máy cắt nối thẳng không cắt thực quản và hỗng tràng trước là kỹ thuật an toàn, tiết kiệm. Từ khóa: Kỹ thuật phẫu thuật nội soi dạ dày, ung thư dạ dày.