Bước đầu đánh giá hiệu quả điều trị đau khớp gối do thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc “độc hoạt tang ký sinh”, điện châm kết hợp với chườm thảo dược - Nguyên, Nguyễn Viết Phương; Tân , Nguyễn Thị; Nguyễn Văn Hưng; Phước, Nguyễn Thiện (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thoái hóa khớp gối (THKG) là một bệnh hay gặp ở lứa tuổi lao động, từ 40 tuổi trở lên, tăng dần theo lứa tuổi. Thoái hóa khớp gối không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chườm thảo dược là một phương pháp được phát triển dựa trên phương pháp chườm nóng có từ xưa của y học cổ truyền, nhiệt độ nóng kết hợp tác dụng của thảo dược làm tăng cường chuyển hoá tại chỗ. Từ đó, cảm giác đau sẽ bị ức chế, hệ mô cơ sẽ được kích thích để thư giãn và chữa lành. Điện châm tạo ra các xung điện có tác dụng giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn được kết hợp với bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh có tác dụng khu phong tán hàn trừ thấp chỉ thống, bổ khí huyết, ích Can Thận. Sử dụng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, điện châm kết hợp với chườm thảo dược mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, điện châm kết hợp với chườm thảo dược. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: gồm 48 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát được điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu tiến cứu, đánh giá hiệu quả trước và sau điều trị. Kết quả: Sau điều trị tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả tốt chiếm 68,75%, khá chiếm 29,17%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trước và sau điều trị. Trong quá trình điều trị không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, điện châm kết hợp với chườm thảo dược mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng. Từ khóa: Thoái hóa khớp gối, bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh”, điện châm, chườm thảo dược.