Chất lượng giấc ngủ và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế - Mai, Nguyễn Phương; Nhân, Nguyễn Lê Thành; Tuệ, Phạm Tăng Trí; Thư, Nguyễn Thị Đăng; Phướng, Phùng; Hồ Xuân Dũng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Giới thiệu: Các rối loạn về giấc ngủ: khó khăn khi đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, dậy sớm và ngủ ban ngày quá nhiều mà bệnh nhân ung thư phải trải qua thường xuyên nhưng thường hay bị bỏ sót và chưa được chú ý đến. Mục tiêu: Đánh giá chất lượng giấc ngủ và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại bệnh viện trường đại học Y dược Huế. Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu cắt ngang trên 104 bệnh nhân ung thư tại Khoa Ung Bướu, bệnh viện trường Đại học Y dược Huế. Sử dụng thang đo PSQI và PHQ-ADS để đánh giá chất lượng giấc ngủ, và tình trạng trầm cảm lo âu ở bệnh nhân ung thư. Phân tích hồi quy đa biến tuyến tính dùng để kiểm định mối tương quan giữa chất lượng giấc ngủ và các yếu tố liên quan. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu có độ tuổi trung bình 59,6 ± 11,7. Điểm PSQI trung bình chất lượng giấc ngủ là 10,6 ± 5,2. Phần lớn bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ kém (79,8%); trong đó, 50% bệnh nhân gặp trở ngại lớn để đi vào giấc ngủ, có đến 46,2% chỉ ngủ được 5 giờ trong một đêm. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa chất lượng giấc ngủ với giới tính và tình trạng trầm cảm, lo âu (p < 0,05). Kết luận: Bệnh nhân ung thư thường có chất lượng giấc ngủ kém. Điều này cho thấy giấc ngủ của bệnh nhân cần được quan tâm đúng mức và không nên bỏ sót trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Từ khóa: Chất lượng giấc ngủ, bệnh nhân ung thư, trầm cảm lo âu.