Đánh giá đặc điểm hình ảnh của cộng hưởng từ trong chẩn đoán rò hậu môn phức tạp theo phân loại St James - Trinh, Phạm Thị Ngọc; Thảo, Nguyễn Thanh; Trí, Nguyễn Hữu; Đức, Phạm Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đánh giá chính xác và đầy đủ về phân loại rò hậu môn phức tạp trước phẫu thuật là chiến lược quan trọng, giúp cải thiện tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Chụp cộng hưởng từ là phương tiện chẩn đoán hình ảnh được lựa chọn để chẩn đoán và phân loại rò hậu môn. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá các đặc điểm của rò hậu môn phức tạp theo phân loại St James dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm có 51 bệnh nhân rò hậu môn phức tạp theo phân loại St James được chụp cộng hưởng, tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3/2023 đến tháng 10/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 42,0 ± 10,7 , trong đó có 90,2% nam và 9,8% nữ. Rò tái phát gồm có 20 trường hợp (39,2%). Trong số 51 đường rò phức tạp có 31,4% trường hợp độ 3, 62,7% độ 4 và 5,9% độ 5. Với 55 đường rò chính ghi nhận được 55 lỗ rò trong và 43 lỗ rò ngoài. Xác định được 15 trường hợp có đường rò phụ (29,4%) và 29 trường hợp có ổ áp xe liên quan (56,9%). Có 5,9% trường hợp có 2 đường rò phụ và 9,8% trường hợp có 2 ổ áp xe. Kết luận: Chụp cộng hưởng từ là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong chẩn đoán và phân loại rò hậu môn phức tạp theo St James.