Đánh giá thời gian chờ khám bệnh và tỷ lệ trả kết quả xét nghiệm đúng hẹn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 - Tài, Võ Văn; Hướng, Bùi Văn; Vy, Lê Thị Bảo; Duyên, Bùi Thị; Minh, Trần Đại (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Thời gian chờ là một trong những chỉ số ảnh hưởng đến sự hài lòng người bệnh, là phần quan trọng để đo lường chất lượng dịch vụ y tế. Trả kết quả xét nghiệm đúng hẹn là yếu tố rất quan trọng để cải thiện thời gian chờ . Mục tiêu: Xác định thời gian chờ khám trung bình, các yếu tố liên quan tới thời gian chờ khám và xác định tỷ lệ trả kết quả xét nghiệm đúng hẹn cho bệnh nhân tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 năm 2019. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Mô tả cắt ngang; Người bệnh được khảo sát bằng phiếu khảo sát được soạn sẵn. Kết quả: Thời gian chờ khám trung bình là 108.7 phút. . Thời gian chờ trung bình đối với người bệnh khám đơn thuần là 40.7 phút; khám lâm sàng + 1 1 kỹ thuật (KT) là 95.2 phút; khám lâm sàng + 2 KT là 124.6 phút và khám lâm sàng + 3 KT trở lên là 152.5 phút. Các chỉ số đều đạt yêu cầu của Bộ Y tế đề ra. Thời gian chờ khám trung bình liên quan đến giới, nơi ở và loại bệnh. Tỷ lệ trả kết quả xét nghiệm đúng hẹn của máu lắng và vi sinh là 100%, huyết học thường quy là 99%, sinh hóa thường quy là 98.2%, sinh hóa miễn dịch là 93.3%.