Tỷ lệ và đặc điểm kháng kháng sinh của tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Lê Kiến Ngãi; Nguyễn Văn Luyến; Trần Văn Hường (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Một trong những hậu quả nặng nề của nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là làm tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng sinh, đặc biệt trong trường hợp lạm dụng kháng sinh. Kháng kháng sinh đã và đang trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm căn nguyên gây NKBV tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015; Mô tả tính nhạy cảm với kháng sinh của các căn nguyên gây NKBV phân lập được. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả 321 bệnh nhi NKBV tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chẩn đoán NKBV bằng thu thập thông tin lâm sàng và kết quả vi sinh. Số liệu được xử lý bằng phần mềm thống kê SPSS 16.0. Kết quả nghiên cứu: Phân lập được 321 tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó chủ yếu là nhiễm khuẩn phổi bệnh viện (41,7%). Tác nhân là trực khuẩn gram âm chiếm tỷ lệ cao P.aeruginosa (23,1%); A.baumannii (20,9%); K.pneumoniae (18,4%), nấm Candida (8,1%), E.coli (8,1%). Các kháng sinh Cephalosporin thế hệ 2,3,4 gần như đã bị kháng hoàn toàn bởi các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Khoảng 50% vi khuẩn kháng Carbapenem. Kháng sinh nhóm Quinolon còn nhạy cảm tương đối tốt với các loại vi khuẩn. Chưa ghi nhận trường hợp nào S.aureus kháng với Vancomycin và A.baumannii kháng với Colistin. Nấm Candida kháng cao nhất với 5-fluozocytosin (9,1%) còn các loại thuốc kháng nấm khác là 7,7%.