Khuynh hướng và các yếu tố liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện - Lê Kiến Ngãi; Trần Văn Hường; Nguyễn Thị Hoài Thu; Nguyễn Văn Luyến (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) hiện mắc, đồng thời nhận dạng các yếu tố liên quan của NKBV. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều tra cắt ngang lặp lại trên bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương (BVNTU) năm 2014. NKBV được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân tích và xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0 Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ NKBV hiện mắc chung là 8,1%; Tỷ lệ NKBV chung, tỷ lệ NKBV của các khoa hồi sức và điều trị tích cực (ĐTTC) và các khoa thường sau mỗi lượt điều tra (mỗi quý) lần lượt là 11,0 - 28,4 – 6,1%; 7,3–18,3-4,1%; 6,1–16,2-3,3% và 8,0-20,5-3,3%. Căn nguyên gây nhiễm khuẩn thường gặp hàng đầu là Acinetobacterspp (21,2%), Pseudomonas spp(20,5%), K. pneumoniae (14,4%), S.aureus (13,0%) các căn nguyên ít gặp hơn gồm Burkhoderiaspp(1,4%) và Serratia spp (1,4%). Các yếu tố liên quan được nhận dạng gồm: nhóm tuổi sơ sinh (OR=3,3; p<0,001); bệnh nhân đã được điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới (OR=2,3, p<0,001); nằm điều trị tại các khoa ĐTTC (OR=5,9, p<0,001); bệnh nhân có các thủ thuật xâm lấn hoặc can thiệp (OR=2,5-5,3; p<0,001). Kết luận: Áp dụng điều tra ngang lặp lại giúp cho việc phân tích được diễn tiến tình hình NKBV và các yếu tố nguy cơ. Trong 1 năm thực hiện giám sát, tỷ lệ NKBV hiện mắc tại BVNTƯ dao động từ 6,1-11,0% (trung bình 8,1%). Các yếu tố liên quan chủ yếu gồm tuổi sơ sinh, có thủ thuật xâm lấn, điều trị tại khoa ĐTTC. Căn nguyên hàng đầu gây NKBV là các vi khuẩn gram âm Acinertobacter spp, Pseudomonas spp, Klebsiella spp. Căn nguyên là S.aureus gặp nhiều hơn trước đây.