Mối tương đồng kiểu gen của các chủng Acinetobacter baumannii phân lập trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết bằng kỹ thuật điện di xung trường (PFGE) - Nguyễn Thị Thanh Hà; Hoàng Thị Thu Hà; Phan Quốc Hoàn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục đích: Tìm hiểu mối tương đồng về kiểu gen của các chủng Acinetobacter baumanni gây nhiễm khuẩn huyết phân lập được tại một số bệnh viện lớn của Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: 73 chủng A. baumanni được phân lập trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tại 6 bệnh viện lớn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thời gian nghiên cứu từ tháng 6/2011 đến tháng 6 năm 2013. Kết quả: Sử dụng kỹ thuật PFGE phân tích 73 chủng A. baumannii phân lập từ 6 bệnh viện đã cho thấy có 16 chùm (Cluster) vi khuẩn được ký hiệu từ I đến XVI với mức độ tương đồng về kiểu gen của các chủng A. baumannii này từ 89,5 % tới 100 %. Các chủng A. baumannii kháng với nhóm carbapenem phân lập được có kiểu gen tương đồng trên 90% nằm rải rác ở cả 6 bệnh viện. Các chủng A. baumannii phân lập được tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện TƯ Huế có sự tương đồng kiểu gen rất cao.