Xác định tỷ lệ và tìm hiểu căn nguyên nhiễm khuẩn bệnh viện - Đặng Như Phồn; Trần Hữu Luyện; Đặng Thị Thu Cúc; Đặng Thị Minh Hiếu; Trương Thị Thu Nhung; Thân Thị Diệu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) gây ra những hậu quả không mong muốn cho người bệnh. Giám sát nhiễm khuẩn để đảm bảo vô khuẩn, an toàn trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân, giảm mức thấp nhất các NKBV và làm tiền đề cho việc triển khai thành công các kỹ thuật y học đang được các bệnh viện đặc biệt quan tâm. Chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm: 1. Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Trung ương Huế, 2. Tìm hiểu các tác nhân và các bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp. Đối tượng và Phương pháp: Bệnh nhân nội trú sau 48 giờ tại các khoa, Bệnh viện Trung ương (BVTW Huế). Nghiên cứu cắt ngang mô tả, thời gian từ 01-25/6/2015. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 3,6%, Các khối chuyên khoa có tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao là Hồi sức Cấp cứu- Gây mê hồi sức 22,2%, kế tiếp là các khoa khối Ngoại 3,3%, Sản- Nhi 3,1%. Nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp là nhiễm khuẩn hô hấp chiếm 51,6%, tiếp theo là nhiễm khuẩn vết mổ (17,4%). Trong 62 trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện, có 52 trường hợp nuôi cấy vi khuẩn, tỷ lệ 83,9%, bệnh phẩm phần lớn là đàm và mủ. Các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp là các vi khuẩn Gram (-), đứng đầu là A.baumannii (38,5%), K.pneumoniae (21,2%), E.coli (9,7%), vi khuẩn Gram (+) thường gặp là S.aureus 15,4% Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại BVTW Huế năm 2015 là 3,6%, NKBV chủ yếu tập trung ở các khối Hồi sức- Gây mê, Ngoại, Sản- Nhi. Vi khuẩn A.baumannii vẫn là tác nhân chính trong các nhiễm khuẩn bệnh viện nặng và nguy hiểm như: nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn máu, tiếp theo là K.pneumoniae, E.coli và S.aureus.