Mối liên quan giữa nồng độ Cystatin C huyết thanh với mức độ tổn thương thận ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 - Nguyễn, Thị Ngọc Hà; Nguyễn, Thị Thu Hoài; Nguyễn, Thị Giang; Cao, Xuân Cường`; Tôn, Thất Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ cystatin C huyết thanh và mức lọc cầu thận ước lượng dựa vào cystatin C (MLCTcys) ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có tổn thương thận. Phân tích mối liên quan giữa cystatin C huyết thanh, MLCTcys với mức độ tổn thương thận ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đối tượng và phương pháp: 81 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có tổn thương thận điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được khám lâm sàng, xét nghiệm một số chỉ số sinh hóa: creatinin, cystatin C huyết tương, protein niệu/24 giờ, microalbumin niệu (MAU). Ước lượng mức lọc cầu thận dựa vào nồng độ creatinin, cystatin C. Kết quả: Nồng độ cystatin C huyết thanh ở bệnh nhân suy thận mạn (2,35 ± 1,12mg/l) cao hơn so với nhóm tổn thương thận có MLCTcre ≥60 (1,45 ± 0,56 và 1,09 ± 0,59m/L) với p<0,05. Có mối tương quan mức độ chặt giữa nồng độ cystatin C, MLCTcys với creatinin và MLCTcre ở bệnh nhân đái tháo đường có suy thận mạn; Ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường có MLCTcre ≥ 60, MAU (+), không thấy sự tương quan có ý nghĩa giữa nồng độ cystatin C, MLCTcys với creatinin và MLCTcre (p>0,05). Tỷ lệ bệnh nhân suy thận được đánh giá theo MLCTcys cao hơn tỷ lệ bệnh nhân suy thận đánh giá theo MLCTcre. Kết luận: Cystatin C có thể thay thế để đánh giá chức năng thận, ước lượng mức lọc cầu thận dựa vào cystatin C có thể phát hiện những bệnh nhân suy thận mà chưa phát hiện được dựa vào creatinin.