Một số nhận xét về công tác chăm sóc người bệnh tại khoa cấp cứu, BVĐK Ninh Bình - Miho Mátsuda (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Chất lượng chăm sóc người bệnh cấp cứu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nhau. Ví dụ điều dưỡng không có nhiều cơ hội được tập huấn cập nhật kiến thức, trực đủ 24 tiếng, vệ sinh môi trường kém, trang thiết bị y tế còn thiếu và không được bảo dưỡng đầy đủ. Ngoài ra, do tình trạng thiếu nhân lực nên người nhà tham gia nhiều vào công tác chăm sóc người bệnh. Nhằm cải thiện công tác chăm sóc người bệnh trong điều kiện như vậy, điều dưỡng tình nguyện viên JICA làm việc với điều dưỡng trưởng và điều dưỡng viên trong khoa đặc biệt tập trung vào các hoạt động “Chăm sóc điều dưỡng dựa vào bằng chứng khoa học và nhận định của điều dưỡng” và “Chăm sóc điều dưỡng đối với gia đình người bệnh”. Hoạt động “Chăm sóc điều dưỡng dựa vào bằng chứng khoa học và nhận định của điều dưỡng” được áp dụng bằng dạy học bên giường bệnh có tài liệu giảng dạy và trình diễn cho điều dưỡng về chăm sóc bệnh hô hấp, chăm sóc bệnh dẫn lưu phổi. Đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng qua quan sát và nhận định đánh giá về tình trạng bệnh thông qua đi buồng bệnh. Vì thế, điều dưỡng có thể có nhiều thời gian chăm sóc người bệnh tại giường. Từ đó đạt được các kết quả khả quan như thời gian đặt nội khí quản được rút ngắn lại và ngăn ngừa được tắt dẫn lưu phổi. “Chăm sóc điều dưỡng đối với gia đình người bệnh” qua tư vấn cho người nhà về công tác chăm sóc người bệnh bao gồm quan tâm đến tinh thần của người bệnh. Qua đó sự lo lắng của nhiều người bệnh và người nhà đã được giảm xuống. Điều quan trọng là phải tiếp tục khuyến khích các hoạt động chăm sóc điều dưỡng, nên khích lệ các điều dưỡng viên đưa ra những phản hồi tích cực nhằm cải thiện công tác chăm sóc người bệnh. Trong tương lai, cần sự hợp tác với các đồng nghiệp nhằm cải thiện thực hành điều dưỡng hơn nữa.