Khảo sát sự hài lòng của người bệnh đến khám tại khoa Khám bệnh BVTW Huế - Trần Thăng; Nguyễn Phúc Vĩnh Phát; Lê Thị Nhân; cộng sự (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của người bệnh ngoại trú về dịch vụ khám chữa bệnh tại khoa Khám bệnh Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 156 bệnh nhân đến khám bệnh tại khoa khám bệnh Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4/2012 đến tháng 6/2012. Nghiên cứu thống kê mô tả, cắt ngang. Số liệu xử lý bằng phần mềm thống kê SPSS for Windows 16.0. Kết quả: Nhóm nghiên cứu gồm 63 nam, 93 nữ, tuổi từ 14 đến 85, tuổi trung bình là 43,12, có BHYT chiếm 83,3%, đến khám lần đầu 50,6%. Tỷ lệ hài lòng đối với hướng dẫn viên là 91,7%, hài lòng đối với điều dưỡng là 95,1%, hài lòng đối với bác sĩ là 91,8%. Hài lòng và chấp nhận được đối với thời gian chờ khám bệnh là 96,8%. Hài lòng và chấp nhận được đối với thời gian chờ kết quả xét nghiệm ngoại trú khoa Khám bệnh (trung bình 26,57 phút) là 92,1%, hài lòng và chấp nhận được đối với thời gian chờ kết quả của các khoa xét nghiệm khác là 84,0%. Kết luận: Tỷ lệ hài lòng đối với cơ sở hạ tầng khám bệnh là 91,4%, hài lòng về kết quả khám tại khoa Khám bệnh là 97,4%.