Đánh giá sự hài lòng của người bệnh sau tập huấn “Nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của điều dưỡng đối với người bệnh” tại BVĐK TW Thái Nguyên - Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện qua việc phỏng vấn 120 bệnh nhân của 4 khoa: Nội, Ngoại, Sản và khoa Khám bệnh Mục đích: Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh với ứng xử của điều dưỡng trước và sau khi được tập huấn. Phương Pháp: Trước tập huấn phỏng vấn 60 BN tại 4 khoa Nội - Ngoại- Sản- Khoa Khám bệnh. Sau đó tập huấn về nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với người bệnh cho Điều dưỡng của 4 khoa. Đánh giá sự hài lòng của người bệnh sau tập huấn trong vòng 6 tháng. Tiêu chí đánh giá: thái độ đón tiếp, sự cảm thông chia sẻ, hướng dẫn, giải thích của Điều dưỡng, thái độ thực hành khi chăm sóc. Kết quả: Trước tập huấn rất hài lòng của người bệnh là 85% sau tập huấn tăng lên 95%. Kết luận: Tập huấn về nâng cao kỹ năng giao tiếp đã cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp và ứng xử của Điều dưỡng, làm người bệnh hài lòng.