Đánh giá thưc trạng tiêm an toàn tại các khoa Lâm sàng BVĐK tỉnh Ninh BÌnh năm 2011 - Nguyễn Đăng Nguyên; cộng sự (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Đặt vấn đề: Hiện nay kiến thức về lý thuyết và thực hành về tiêm an toàn (TAT) của người điều dưỡng còn hạn chế. Để lại một số hậu quả không tốt cho người bệnh, người tiêm, cộng đồng. Nhận thức được vấn đề này nhóm nghiên cứu chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm 1. Đánh giá kiến thức, thực hành về tiêm an toàn của điều dưỡng; 2. Đánh giá tỷ lệ rủi ro do vật sắt nhọn đâm vào tay khi thực hiện các mũi tiêm của điều dưỡng; 3. Khảo sát một số yếu tố liên quan đến tiêm an toàn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng bảng câu hỏi để phỏng vấn các điều dưỡng ở các khoa Lâm sàng bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Số liệu sau khi thu thập được nhập liệu trên Epidata 3.1 và phân tích trên phần mềm thống kê SPSS 16.0. Kết quả: An toàn người bệnh là 84%, an toàn đối với người tiêm là 95%, an toàn với cộng đồng là 97%. Tỷ lệ sử dụng các dụng cụ thích hợp là 99%. Tỷ lệ về kiến thức tiêm an toàn là 72%, tỷ lệ thực hành tiêm an toàn là 80,5%. Tỷ lệ vật sắt nhọn đâm vào tay là 2,2%. Những người được thực hành tiêm an toàn thì biết cách xử lý vật sắt nhọn đâm vào tay cao gấp 17,11 lần người không được thực hành.