Phòng ngừa loét do tỳ đè ở bệnh nhân nằm bất dộng kéo dài - Nguyễn Đăng Nguyên; cộng sự (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Loét tỳ đè xảy ra ở những bệnh nhân nằm lâu, do chấn thương cột sống, liệt tủy, xuất huyết não hoặc những bệnh nhân bị tim bẩm sinh, viêm phổi nằm dài ngày. Việc sử dụng đệm nước trong phòng chống loét ở bênh nhi nằm điều trị dài ngày là một biện pháp phòng chống loét được sử dụng tại khá nhiều khoa của bệnh viện. Tuy nhiên sử dụng còn mang tính tự phát dựa theo kinh nghiệm cá nhân. Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm đánh giá việc dùng nệm nước đề phòng ngừa loét do tỳ đè ở bệnh nhân nằm bất động kéo dài. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 67 bệnh nhân từ 0 đến 15 tuổi có nguy cơ nằm bất động kéo dài đang điều trị tại khoa: Điều trị tích cực, Hồi sức Ngoại, bệnh viên Nhi Trung ương từ 30-9-2011 đến 15-1-2012. Chúng tôi tiến hành thử nghiệm lâm sàng phân nhóm ngẫu nhiên nhằm so sánh thời gian xuất hiện loét và đặc điểm gây loét trên 2 nhóm bệnh nhân nằm bắt động kéo dài. Sử dụng đệm nước đệm thường. Kết quả: Ở nhóm nghiên cứu đệm nước tỷ lệ loét thấp hơn 27% so với nhóm nghiện cứu sử dụng đệm thường tỷ lệ loét là 88%. Kết luận: Để phòng tránh loét, cần cho bệnh nhân nằm đệm nước, phối thực hiện cùng gia đình thực hiện chăm sóc toàn diện, vệ sinh thân thể, xoay trở cho bệnh nhân, xoa bóp và đảm bảo dinh dưỡng tốt. Vì vậy chăm sóc phòng chống loét cho tỳ đè rất khó khăn nên cần có sự kết hợp của các bác sĩ điều dưỡng và người nhà bệnh nhân.