Đánh giá kết quả chăm sóc thương tổn tại chỗ ở bệnh nhân ung thư vòm mũi họng xạ trị với máy gia tốc tuyến tính tại trung tâm y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Thị Nghệ; Trần Đình Hà (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Bệnh nhân (BN) ung thư vòm mũi họng (UTVMH) khi xạ trị có thể xuắt hiện những biến chứng ảnh hưởng tới kết quả điều trị và làm giảm chất lượng cuộc sống. Mục tiêu: Mô tả các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân UTVMH được xạ trị và đánh giá hiệu quả của việc chăm sóc tại chỗ các biến chứng cắp tính đó. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: 48 bệnh nhân UTVMH xạ trị gia tốc tại Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai (TT YHHN&UB BVBM). Nghiên cứu tiến cứu kết hợp can thiệp có so sánh trước sau. Kết quả: Sau xạ trị 3-4 tuần đạt liều 30 - 40Gy, 100% bệnh nhân gặp biến chứng cắp tính da & niêm mạc ở các mức độ khác nhau như sau: viêm da vùng tia 62,5%, viêm niêm mạc họng miệng 58%, mắt vị giác 37,5%, khô miệng 50%. Sau 5 tuần chăm sóc tình trạng viêm da ở độ 2 giảm từ 77,1% xuống 0%, viêm niêm mạc họng miệng độ 2 giảm từ 37,5% xuống 6,3%, triệu chứng khô miệng độ 3 giảm từ 33,3% xuống 18,7%, triệu chứng mất vị giác độ 2 giảm 48% xuống 10,4%. Kết luận: Tỷ lệ gặp các biến chứng cấp tính trên da, niêm mạc vùng tia ở bệnh nhân UTVMH xạ trị gia tốc là khá cao. Việc áp dụng các biện pháp chăm sóc tại chỗ đã làm thuyên giảm các biến chứng đó góp phần vào thành công của điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.