Sử dụng thang đo VAS trong đánh giá mức độ đau ở bệnh nhân chấn thương ngực - Nguyễn Thị Sáu; Phạm Hữu Lư; Nguyễn Xuân Vinh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Đặt vấn đề: Ước tính có khoảng 80% bệnh nhân đến khám liên quan đến đau. Chấn thương ngực (CTN) là một cấp cứu thường gặp và thường được điều trị bằng dẫn lưu màng phổi. Bệnh nhân thường được tiến hành DLMP trong tình trạng cấp cứu. Vì những lý do trên chúng tôi tiến hành đề tài này nhằm hai mục tiêu là đánh giá tình trạng đau sau mổ DLMP do chấn thương ngực theo thang phân loại đau VAS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 50 bệnh nhân bị chấn thương ngực được DLMP tại bệnh viện Việt Đức. Điểm đau VAS được phân loại mức độ theo Salley L. Collens. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0. Kết quả: Điểm đau phân bố đều trên thang VAS tại các mốc thời gian sau mổ: 6 -12 giờ, 12 - 24 giờ, 24 - 36 giờ, 36 - 48 giờ. Bệnh nhân đau tăng lên khi hít sâu và ho có giảm dần theo thời gian từ 6 - 48 giờ mặc dù mức độ giảm chậm. Kết luận: Đau sau DLMP do chấn thương ngực có thể đánh giá bằng VAS. Điểm đau trong 48 giờ đầu sau mổ phân bố đều trên thang VAS, chủ yếu là mức đau nhẹ 1–5 điểm.