Tìm hiểu kiến thức về bệnh lý tiền sản giật- sản giật của các sản phụ tiền sản giật tại khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà nẵng - Phạm Bùi Thị Tùng; Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Mục tiêu: Đánh giá hiểu biết, khả năng vận dụng kiến thức của sản phụ về bệnh lý tiền sản giật vào quá trình mang thai. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 156 sản phụ bị tiền sản giật điều trị tại khoa phụ sản – nhi Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 11/2010 đến tháng 10/2011, tuổi thai từ 20 tuần trở lên. Kết quả: Nhóm tuổi chủ yếu từ 20–30 tuổi 74,36 %; sản phụ con so 58,97%; Sản phụ khám thai 3 lần trở lên 77,56% ; Sản phụ được cung cấp thông tin 41,03% (trong đó thông tin qua nhân viên y tế 81,25%); Hiểu biết về biểu hiện bệnh: Đau đầu 45,51%, mất ngủ 25%; hiểu biết về biến chứng nguy hại tính mạng mẹ 42,95%, nguy hại tính mạng con 32,05%; sản phụ biết nghỉ ngơi 82,05%; biết theo dõi nhức đầu 87,18 %; biết theo dõi cử động thai nhi 94,23%; hợp tác với bác sĩ để điều trị 95,51%. Kết luận: Sự hiểu biết của sản phụ về bệnh lý tiền sản giật - sản giật còn rất thấp; tỉ lệ không được cung cấp thông tin về bệnh còn cao.