Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng tăng huyết áp ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ bằng thận nhân tạo - Trần Thái Hải; Hoàng Thị Thanh Thủy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng tăng huyết áp ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ bằng thận nhân tạo. Nhằm 2 mục tiêu sau: Phát hiện các đặc điểm lâm sàng của cơn tăng huyết áp và tìm hiểu nguyên nhân của tăng huyết áp trong quá trình lọc máu bằng thận nhân tạo tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Nghiên cứu đặc điểm các phương pháp xử trí tăng huyết áp trong thời gian lọc máu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả ngang. Tăng huyết áp được xác định theo tiêu chuẩn Hội Tăng huyết áp Việt Nam: Phân độ huyết áp theo khuyến cáo 2008 của Hội Tim mạch Việt Nam. Nghiên cứu của chúng tôi góp chung các nhóm huyết áp tối ưu, huyết áp bình thường, huyết áp bình thường cao thành một nhóm là huyết áp bình thường. Kết quả: Có 20 bệnh nhân từ tháng 3/2011 đến tháng 11/2011, trong đó đa số là bệnh nhân nam. Số lần chạy thận có tăng huyết áp chiếm tỷ lệ 23,6%. Các triệu chứng thường gặp ở tăng huyết áp nhiều nhất là mệt (75%), chóng mặt (46,9%), đau đầu (46,6%). Nguyên nhân gây tăng huyết áp hay gặp là chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý (54,07%), rút cân chưa đủ (35,5%). Các phương pháp thường được sử dụng xử lý tăng huyết áp: Dùng thuốc hạ áp, giảm tốc độ lọc máu, giải thích tâm lý và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng. Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng thường gặp và nêu ra các biện pháp xử trí tăng huyết áp trong lọc máu là tốc độ lọc máu xuống, giải thích tâm lý cho bệnh nhân, báo bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp cho bệnh nhân.