Đặc điểm alleles hla-b ở các bệnh nhân có hội chứng stevens-johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc do carbamazepin và allopurinol - Huyền, Trần Thị; Phương, Nguyễn Hoàng; Lan, Phạm Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định allele HLA-B ở các bệnh nhân SJS/TEN do carbamazepin và allopurinol. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, từ tháng 03/2018 tới tháng 07/2019 tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Có 32 bệnh nhân SJS/TEN do carbamazepin và allopurinol tham gia nghiên cứu, trong đó có 26 bệnh nhân được làm xét nghiệm HLA-B độ phân giải cao theo phương pháp PCR-SSO. Kết quả: Tuổi trung bình của các bệnh nhân SJS/TEN do carbamazepin (43,9 tuổi) thấp hơn so với các bệnh nhân SJS/TEN do allopurinol (58,1 tuổi, p<0,05). Tỷ lệ nam giới ở nhóm SJS/TEN do allopurinol cao hơn so với nhóm SJS/TEN do carbamazepin (93,8% so với 62,5%, p<0,05). Thời gian trung bình từ khi dùng thuốc cho tới khi khởi phát SJS/TEN là 20,3 ngày đối với carbamazepin và 16 ngày đối với allopurinol. Tất cả 13 bệnh nhân SJS/TEN do carbamazepin đều mang allele HLA-B*15:02; 13 bệnh nhân SJS/TEN do allopurinol đều mang allele HLA-B*58:01. Kết luận: Các allele HLA-B*15:02 và HLA-B*58:01 có thể liên quan tới SJS/TEN do carbamazepin và allopurinol, tương ứng.