Phẫu thuật nội soi tạo hình âm đạo bằng đại tràng sigma điều trị hội chứng Mayer - Rokitansky - Kuster - Hauser - Trần, Tuấn Anh; Phạm, Anh Vũ; Nguyễn, Minh Thảo; Trần, Hoàng Minh; Nguyễn, Thị Thanh Thúy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả về chức năng, giải phẫu và tính khả thi về kỹ thuật của phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đại tràng sigma nội soi điều trị hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser. Đối tượng và phương pháp: 5 bệnh nhân nữ mắc hội chứng MRKH được phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đại tràng sigma nội soi từ tháng 2/1017 đến tháng 6/2018. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 204 phút, thời gian nằm viện trung bình là 8,8 ngày. Chỉ 1 ca phải truyền máu sau mỗ và 1 ca nhiễm trùng vết mổ mở thêm. Tất cả bệnh nhân đều có âm đạo mới với hướng, chiều dài, chiều rộng và sự bôi trơn thích hợp. Hẹp lỗ âm đạo mới gặp ở 2 bệnh nhân (1 tháng sau mổ). Tất cả bệnh nhân đều có quan hệ tình dục và 3/5 bệnh nhân hài lòng với phẫu thuật và hoạt động tình dục. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đại tràng sigma nội soi là phương pháp điều trị hiệu quả với bệnh nhân mắc hội chứng MRKH. Kết quả về chức năng và giải phẫu đều hài lòng.