Thực trạng chăm sóc người bệnh tăng huyết áp điều trị tại BV C Đà nẵng năm 2011 - Phạm Thị Thanh; cs (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc người bệnh tăng huyết áp (THA) điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, năm 2011. Kết quả nghiên cứu: - Thực trạng người bệnh cao tuổi tăng huyết áp được chăm sóc và được diễn giải là ở mức độ trung bình: Có 87,8% số người bệnh biết chỉ số huyết áp của mình, 93.5% người bệnh được dùng thuốc hạ huyết áp hàng ngày và 88.9% trong tổng số người bệnh tăng huyết áp được hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp theo đúng y lệnh của thầy thuốc. Khoảng 70% số người bệnh được hướng dẫn về chế độ ăn uống, vận động, tránh những căng thẳng thần kinh, và phòng ngừa các biến chứng của tăng huyết áp trong tổng số 139 người bệnh được phỏng vấn - Một số vấn đề của người bệnh tăng huyết áp cần được chăm sóc và được diễn giải là ở mức cao: 90% người bệnh cho rằng việc rằng việc uống thuốc hạ huyết áp hàng ngày là cần thiết, 80% người bệnh cho rằng việc nằm nghỉ ngơi tại giường khi bị tăng huyết áp là cần thiết, chỉ gần 60% số người bệnh cho rằng điều dưỡng có vai trò cần thiết trong việc chăm sóc người bệnh tăng huyện áp, 90% số người bệnh cho rằng khi có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu việc cần thiết điều dưỡng cần kiểm tra huyết họ Đề xuất: Điều dưỡng và thầy thuốc trực tiếp chăm sóc cho những người bệnh tăng huyết áp cần giáo dục cho người bệnh những kiến thức có liên quan đến bệnh tăng huyết áp,