Đánh giá về các sai sót y khoa trong các bệnh viện tại Việt Nam giai đoạn 2010-2011 - Phạm Đức Mục; Trần Quang Huy; Hoàng Thị Xuân Hương; Miwa Sonoda; Keniciro Taneda (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Đặt vấn đề: Mặc dầu những sai sót, sự cố trong y khoa luôn thường trực và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhưng Việt Nam vẫn chưa có số liệu chính xác về vấn đề này do hệ thống báo cáo ở các cơ sở khám, chữa bệnh không hoạt động và vấn đề về văn hóa an toàn tại các bệnh viện ở Việt Nam. Nhằm đánh giá nhu cầu về đào tạo lĩnh vực an toàn người bệnh, JICA và Hội Điều dưỡng Việt Nam cùng phối hợp thực hiện nghiên cứu đề tài này. Phương pháp: Phân tích các báo cáo sai sót, sự cố y khoa từ học viên tham gia lớp học Quản lý bệnh viện và Quản lý & Lãnh đạo Điều dưỡng do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức trong thời gian từ năm 2010 đến 2011. Kết quả: Thông tin từ đối tượng nghiên cứu cho thấy hầu hết các đối tượng đều đã từng ít nhất một lần trải nghiệm những sai sót/sự cố trong quá trình hành nghề. Loại hình sai sót chuyên môn và sự cố rất đa dạng, trong đó vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc chiếm tỷ lệ lớn nhất (chỉ định sai thuốc, dùng sai liều lượng, dùng thuốc sai đường, phản ứng thuốc, v.v.). Hơn thế nữa tỷ lệ tử vong do sự cố sai sót về thuốc cao nhất, thường xảy ra tại phòng bệnh và nạn nhân là người bệnh. Sai sót/sự cố trong điều trị cũng có tỷ lệ tử vong cao. Sai sót/sự cố y khoa thường đe dọa tính mạng của người bệnh và để lại hậu quả nặng nề về tinh thần và tâm lý cho cán bộ y tế đã gây ra sai sót đó. Chỉ số lượng nhỏ các sai sót/sự cố được báo cáo lên các cấp lãnh đạo bệnh viện. Kết luận: Hoạt động an toàn người bệnh bước đầu khởi điểm tại Việt Nam nên điều cần thiết là xây dựng chương trình đào tạo nhằm thành lập hệ thống quản lý an toàn người bệnh và nâng cao nhận thức của cán bộ y tế về lĩnh vực này.