Tìm hiểu kiến thức phòng chống bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân tại khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện ĐK tỉnh Gia Lai - Trần Thị Xuân Hòa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
“Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng”. Thực tế cho thấy: hầu hết người dân có rất ít kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này. Rất nhiều người không hề biết về tình trạng huyết áp của mình thậm chí có những người cho dù biết mình bị tăng huyết áp (THA) nhưng vẫn không dùng thuốc đều đặn, không tuân thủ chế độ ăn, chế độ luyện tập dẫn đến nhiều biến chứng làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, biến người bệnh thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng tôi làm nghiên cứu này với mục tiêu: - Tìm hiểu sự hiểu biết của bệnh nhân về cách phòng ngừa, chế độ điều trị chăm sóc và cách phát hiện sớm những biến chứng của tăng huyết áp. Từ đó đưa ra cách giáo dục thích hợp cho từng đối tượng. Phương pháp nghiên cứu: Điều tra cắt ngang trên mẫu chọn. Soạn thảo bộ câu hỏi trắc nghiệm làm phiếu điều tra. Phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân theo phiếu điều tra. Xử lý số liệu. Kết quả: Hầu hết bệnh nhân không quan tâm đến bệnh tăng huyết áp, có đến 75,5% bệnh nhân không biết chỉ số huyết áp của mình, 96% bệnh nhân không biết cách phát hiện bệnh tăng huyết áp. Các yếu tố nguy cơ tác động tới tăng huyết áp được bệnh nhân biết với tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên kiến thức về phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp còn nhiều hạn chế, chỉ có 36% bệnh nhân biết được tăng huyết áp là bệnh cần điều trị thường xuyên và lâu dài. Kết luận: Để nâng cao kiến thức về bệnh tăng huyết áp, cách phát hiện và phòng tránh căn bệnh này, chúng ta cần phải tổ chức tuyên truyền giáo dục tăng huyết áp cho cộng đồng. Nhân viên y tế mà đặc biệt là người điều dưỡng y tế cơ sở phải thường xuyên với bệnh nhân, phải tích cực học tập nâng cao kiến thức và nắm vững kỹ năng truyền thông để có thể giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân tốt hơn.