Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, phim cắt lớp vi tính hình nón và đánh giá kết quả cấy ghép implant trên bệnh nhân mất răng có nâng xoang kín - Lợi, Nguyễn Hồng; Vinh, Cung Văn; Phú, Trần Xuân; Khánh, Nguyễn Văn; Phong, Nguyễn Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trong lĩnh vực phục hình răng giả, implant nha khoa càng ngày càng chứng tỏ tính ưu việt về khả năng phục hồi cả thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho bệnh nhân mất răng. Ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và báo cáo cả trong và ngoài nước về thành công của implant nha khoa mang lại cho bệnh nhân cũng như các nhược điểm của phương pháp này. Một trong những nhược điểm lớn của cấy ghép implant là muốn đạt kết quả tốt cần phải có đủ chiều dài và chiều rộng xương cần thiết, vì vậy vấn đề về ghép xương trong cấy implant được các nhà nghiên cứu càng ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn, đặc biệt ở vùng răng sau hàm trên do tính chất tiêu xương bản ngoài nhiều cho nên sống hàm ngày càng có xu hướng di chuyển vào gần đáy xoang hàm dẫn đến nguy cơ cấy implant vào trong xoang dễ xảy ra. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, phim cắt lớp vi tính hình nón và đánh giá kết quả cấy ghép implant trên bệnh nhân mất răng có nâng xoang kín Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu trên 22 bệnh nhân, 22 vị trí răng mất răng có nhu cầu điều trị ghép xương nâng xoang kín và phục hình bằng kỹ thuật cấy implant tại Trung Tâm Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019 Kết quả: Ttuổi trung bình cao là 49,7, thường gặp từ 45 – 60 tuổi, nam chiếm tỷ lệ 54,6%, nữ chiếm tỷ lệ 45,4%. Nguyên nhân mất răng đa dạng: chủ yếu là do sâu răng với tỷ lệ 59,1%, bệnh lý quanh răng chiếm tỷ lệ 36,3%, chấn thương chiếm 4,6%. Thời gian mất răng kéo dài, thường trên 2 năm, mất nhiều các răng hàm lớn hàm trên với tỷ lệ 72,3%. Có chiều cao xương có ích rất thấp, trung bình là 4 ± 1,86 mm, thấp nhất là 1,7 mm, cao nhất là 8 mm. Chiều rộng trung bình bằng 6,6 mm ± 0,86 mm, hẹp nhất 4,7 mm, rộng nhất là 8,6 mm. kết quả sau phẫu thuật 1 tuần tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả tốt 81,8%, khá với tỷ lệ 18,2%. Sau 1 tháng sẹo mổ liền tốt tỷ lệ 100%. Sau 6 tháng xương mới hình thành ở tất cả các bệnh nhân, có nhìn thấy các bè xương trên phim X quang, các implant tích hợp xương tốt, đạt mức độ vững chắc sẵn sàng làm phục hình Kết Luận: phương pháp này đặc biệt biệt phù hợp với những bệnh nhân thời gian mất răng sau hàm trên lâu ngày, dẫn đến thiếu chiều cao xương nghiêm trọng có nhu cầu cấy ghép implant để phục hình ăn nhai.