Điều trị tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính bằng phẫu thuật cắt - bốc hơi lưỡng cực qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện trung ương huế cơ sở 2 - Tuấn, Nguyễn Kim; Xuân, Nguyễn Thanh; Hải, Hồ Duy; Dũng, Phan Đình Quốc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính bằng phẫu thuật cắt - bốc hơi lưỡng cực qua nội soi niệu đạo tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu và mô tả cắt ngang 31 trường hợp được điều trị tăng sinh tiền liệt tuyến lành tính bằng phẫu thuật cắt- bốc hơi lưỡng cực qua nội soi niệu đạo tại khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 từ tháng 12/2018 đến 6/2019. Kết quả: Tuổi trung bình là 73,66 ± 10,056 (56-103). Thể tích tiền liệt tuyến trung bình là 45,2ml. Trước mổ, IPSS trung bình trên 20, thể tích cặn bàng quang trung bình là 42ml. Thời gian phẫu thuật trung bình là 52 (30-60) phút. Lượng dịch súc rửa trung bình là 16 (12-20) lít. Nồng độ Natri máu của bệnh nhân trước và sau mổ không thay đổi. Súc rửa bàng quang liên tục sau mổ 24 giờ có 19 trường hợp (61,3%), 48 giờ có 12 trường hợp (39,7%). Thời gian lưu sonde tiểu trung bình là 4 ngày. Đặt lại sonde tiểu cho 6 trường hợp (19,35%). Sau mổ, có 7 trường hợp sốt (22,6%), 8 trường hợp chảy máu (25,8%), 3 trường hợp tắc sonde tiểu (9,7%). Sau rút sonde tiểu, có 2 trường hợp bí tiểu cấp, 10 trường hợp tiểu máu đại thể, 5 trường hợp sốt nhiễm khuẩn, 7 trường hợp són tiểu tạm thời. Kết luận: Phẫu thuật cắt bốc hơi lưỡng cực qua nội soi niệu đạo điều trị bệnh tăng sinh lành tuyến tiền liệt có hiệu quả cao trong cải thiện triệu chứng đường tiểu dưới, trong khi tỷ lệ tai biến – biến chứng thấp.