Đánh giá độc tính phác đồ xạ hóa đồng thời bổ trợ sau mổ ung thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ - Phan, Cảnh Duy; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 116 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn II - III, đã được mỗ cắt toàn bộ hoặc bán phần dạ dày, có vét hạch D1 hoặc D2, hoàn thành phác đồ xạ - hóa đồng thời sau mỗ: xạ trị tổng liều 45Gy vào giường u và hạch vùng, 180cGy/phân liều × 25 phân liều, kết hợp uống Capecitabine 625mg/m²/lần x 2 lần/ngày x 25 ngày trong suốt thời gian xạ trị tại Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3/2015 đến tháng 6/2016. Kết quả: Tuổi trung bình 56,90 ± 10,27; tỷ lệ nam/nữ là 2,41 : 1. Độc tính ghi nhận được: giảm bạch cầu chủ yếu độ 1 và 2 (33,6%), giảm bạch cầu hạt phần lớn ở độ 1 và 2 (26,8%); giảm tiểu cầu cũng chủ yếu độ 1 và 2 (8,6%); tỷ lệ giảm hemoglobin độ 1 và 2 khá cao (41,4%); độc tính trên hệ tiêu hóa là buồn nôn - nôn, tiêu chảy chủ yếu ở độ 1 và 2. Kết luận: Phác đồ xạ hóa đồng thời bổ trợ sau mỗ là một chọn lựa cho ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ.