Pegfilgrastim dự phòng nguyên phát sốt giảm bạch cầu sau hoá trị ung thư vú phác đồ Docetaxel, Doxorubicin, Cyclophosphamide - Hảo, Vương Đình Thy; Hoàng, Nguyễn Ngọc Bảo; Hằng, Nguyễn Thị Thu; Dũng, Nguyễn Tiến; Mai, Nguyễn Thị Thanh; Diễm, Võ Trần Tuyết; Anh, Lê Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Đặt vấn đề: Tần suất giảm bạch cầu sau hoá trị ung thư vú phác đồ Docetaxel, Doxorubicin, Cyclophosphamide (TAC) khá cao, ảnh hưởng chất lượng sống của bệnh nhân. Nhóm thuốc yếu tố kích thích dòng bạch cầu hạt người trong đó Pegfigrastim là dạng thải chậm của Filgrastim làm giảm đáng kể tỷ lệ sốt giảm bạch cầu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả loạt ca, nhãn mở mục tiêu đánh giá hiệu quả và an toàn của Pegfilgrastim 1 liều duy nhất cho mỗi chu kỳ hoá trị ung thư vú phác đồ TAC. Kết quả: 31 bệnh nhân ung thư vú được hoá trị hỗ trợ hoặc hoá trị giảm nhẹ. Độc tính được ghi nhận trên lâm sàng và xét nghiệm công thức và sinh hoá máu. 30/31 (97%) bệnh nhân hoàn tất 6 chu kỳ hoá trị. Tỷ lệ sốt giảm bạch cầu xảy ra ở 3 bệnh nhân (6,4%), tỷ lệ giảm bạch cầu đa nhân trung tính độ 3 hoặc 4 là 5/31 (16,1%). Thời gian giảm bạch cầu kéo dài từ 2-5 ngày. Tỷ lệ bệnh nhân giữ nguyên liều hoá trị đạt 74,2% (23/31). 10/31 bệnh nhân (32%) than phiền đau nhức xương sau tiêm Pegfilgrastim mức độ từ nhẹ đến trung bình trong 5 ngày sau hoá trị. Kết luận: Pegfilgrastim ưu việt hơn các thuốc khác trong nhóm thuốc yếu tố kích thích dòng bạch cầu hạt người, không phải tiêm thuốc hàng ngày vẫn góp phần cải thiện nguy cơ sốt giảm bạch cầu, nhờ vậy chất lượng hoá trị được nâng cao về hiệu quả và an toàn