Nghiên cứu kết quả hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu tự thân hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn hoặc tái phát tại Bệnh viện Trung ương Huế - Thăng, Nguyễn Duy; Trí, Tôn Thất Minh; Phương, Lê Sỹ; Sằng, Đồng Sĩ; Hoa, Phan Thị Thùy; Phương, Phạm Thị Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: đánh giá kết quả hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu tự thân hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn hoặc tái phát. Phương pháp nghiên cứu: thử nghiệm lâm sàng, không đối chứng. Đối tượng nghiên cứu: 11 bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn hoặc tái phát, được hóa trị liều cao và hỗ trợ với ghép tế bào gốc tạo máu tự thân (sau khi điều trị đủ 6 liệu trình với liều cơ bản và phẫu thuật giảm khối), thời gian theo dõi từ tháng 10/2012 đến tháng 5/2018 Kết quả: suy tủy xương nặng là biến chứng thường gặp nhất sau hóa trị liều cao. Liều ghép tế bào gốc trung bình là 4,70 ± 1,62 x 106 /kg. Thời gian hồi phục bạch cầu trung bình là 7,5 ± 0,8 (6 - 9) ngày và thời gian hồi phục tiểu cầu trung bình là 9,5 ± 2,1 (7 – 13) ngày. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ và sống bệnh không tiến triển sau 3 năm lần lượt là 72,7% và 63,6%. Kết luận: Hóa trị liều cao với hỗ trợ của ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn hoặc tái phát có thể là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.