Nghiên cứu đặc điểm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch U lympho không Hodgkin tại Bệnh viện Trung ương Huế (2014- 2017) - Thi, Đoàn Phước; Bằng, Nguyễn Văn; Hưng, Trần Đình; Thương, Đinh Thị; Hòa, Võ Thị Phượng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
U lympho ác tính không Hodgkin (ULAKH) là nhóm bệnh tăng sinh ác tính dòng tế bào lympho, với biểu hiện phức tạp về lâm sàng, mô bệnh học và tiên lượng bệnh. Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm đại thể và vi thể của ULAKH. Áp dung sự bộc lộ các dấu ấn miễn dịch để phân loại ULAKH . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 219 bệnh nhân chẩn đoán là U lympho ác tính không Hodgkin tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 2014 đến 2017. Nghiên cứu mô tả cắt ngang , tiến cứu. Kết quả: Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ: 1,38/1. Tuổi mắc bệnh trung bình là 52,6; nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất từ 50- 59 tuổi (28,77%), ít gặp ở tuổi dưới 40. Bốn loại mô học thường gặp nhất là: WF7 (57,1%), WF6 (19,6%), WF1(7,3%) và WF5 (5,5%). Bệnh đa số gặp ở độ ác tính trung gian (77,6%), độ ác tính thấp (12,8%), độ ác tính cao (9,6%). ULAKH dòng tế bào B chiếm 79,5%, dòng tế bào T chiếm 17,8% (T/NK chiếm 0,9%), không xác định được dòng tế bào chiếm 2,7%. Kết luận: Chẩn đoán và phân loại ULAKH giúp cho các nhà lâm sàng tiên đoán đáp ứng hóa trị liệu, là yếu tố chỉ định cho điều trị kháng thể đơn dòng .