Chẩn đoán tái sắp xếp gen ALK bằng hóa mô miễn dịch trong ung thư phổi loại carcinom tuyến tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - TP. Hồ Chí Minh - Lam, Nguyễn Sơn; Thanh, Trần Đình (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Phần mở đầu: Chẩn đoán biểu hiện tái sắp xếp gen ALK gần đây được sử dụng bằng kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch với kháng thể đặc hiệu D5F3 Ventana. Bên cạnh các kỹ thuật chẩn đoán khác như nhuộm FISH, giải trình tự gen thế hệ mới. Kỹ thuật chẩn đoán ALK với nhuộm hoá mô miễn dịch đã được công nhận và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp nghiên cứu: hồi cứu, thống kê mô tả trên 96 trường hợp ung thư phổi carcinôm tuyến có đột biến EGFR (-). Thực hiện chẩn đoán ALK bằng nhuộm hóa mô miễn dịch với kháng thể D5F3 Ventana. So sánh với kết quả chẩn đoán ALK bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới. Kết quả: Tỉ lệ phát hiện ALK: 7,29%. Độ nhạy: 87,5%. Độ đặc hiệu: 100%. Giá trị tiên lượng dương: 100%. Giá trị tiên lượng âm: 98,87%. Giá trị tổng quát: 98,96%. Kết luận: Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy giá trị cao của kỹ thuật hóa mô miễn dịch với kháng thể đặc hiệu D5F3 Ventana trong chẩn đoán biến đổi gen loại tái sắp xếp ALK . Kỹ thuật này cũng đã được công nhận trên thế giới và qua kết quả nghiên cứu này cũng có thể áp dụng rộng rãi tại Việt Nam trong các phòng xét nghiệm chuyên khoa giải phẫu bệnh.