Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn (TaTME): tương lai của phẫu thuật triệt căn điều trị ung thư trực tràng - Tuấn, Nguyễn Anh; Khương, Ngô Tiến; Hoài, Nguyễn Tô; Hiệp, Phạm Văn; Dư, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Triển khai ứng dụng và đánh giá kết quả bước đầu của phẫu thuật nội soi (PTNS) cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn (Transanal Total Mesorectal excision: TaTME) điều trị ung thư trực tràng (UTTT) giữa và dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 40 bệnh nhân (BN) (27 nam, 13 nữ) UTTT được phẫu thuật TaTME tại khoa Phẫu thuật Ống Tiêu Hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 từ 7/2017 - 7/2018. Kết quả: Giai đoạn trước mổ: mrTx: 12,5%, mrT2: 10%, mrT3: 65%, mrT4a: 12,5%; mrN (+): 80%, mrN(-): 12,5%, mrNx: 7,5%. Tuổi trung bình (TB): 65,20 ± 11,33 tuổi, chỉ số BMI: 20,2 ± 2,4 kg/m2. Khối u 1/3 dưới: 52,5%, 1/3 giữa: 47,5%. Thời gian phẫu thuật:143,63 ± 22,18 phút. Tỷ lệ tai biến, biến chứng: 32,5%, không có tử vong PT. Kết quả giải phẫu bệnh: Cắt mạc treo trực tràng (MTTT) hoàn toàn 80%, gần hoàn toàn 15%; Diện cắt đầu xa (-) 100%, diện cắt chu vi (-) 92,5%; Hạch vét TB: 4,74 ± 3,77 hạch. Giai đoạn sau mổ pT0: 5%, pT2: 30%, pT3: 57,5%, pT4a: 7,5%, pN(-): 65%, pN(+): 35%. Chức năng cơ thắt hậu môn (HM) theo phân độ Kirwan đạt mức tốt và rất tốt sau mổ: tháng thứ 1: 6,7%; tháng thứ 3: 42,9%; sau tháng thứ 6: 100%. Kết luận: Phẫu thuật TaTME là khả thi và an toàn, kết quả bước đầu tốt, có chất lượng cao của MTTT được cắt và bảo tồn cơ thắt trong điều trị UTTT 1/3 dưới và 1/3 giữa.