Báo cáo trường hợp: Xoắn tử cung đang mang thai 25 tuần trên sản phụ có hai tử cung tại Bệnh viện Trung ương Huế - Châu Khắc Tú; Lê Sĩ Phương; Hoàng Việt; Ngô Thị Thúy Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Chẩn đoán trước phẫu thuật xoắn tử cung thường rất khó khăn do sự hiếm gặp của biến chứng này và triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. Một phụ nữ mang thai con so 25 tuần đến bệnh viện của chúng tôi với tình trang đau bụng dữ dội, tử cung co cứng như gỗ, thai chết. Phẫu thuật mổ lấy thai khẩn cấp được thực hiện với chẩn đoán rau bong non thể nặng trên bệnh nhân dị dạng hai tử cung. Trong quá trình sinh mổ, chúng tôi nhận thấy tử cung mang thai và phần phụ bên phải bị xoắn 180 độ sang trái. Bệnh nhân được tháo xoắn, rạch ngang đoạn dưới tử cung lấy thai và cắt tử cung bán phần và phần phụ phải sau khi cố gắng bảo tồn tử cung không thành công.Diễn tiến hậu phẫu ổn định và bệnh nhân xuất viện sau 5 ngày.