Đánh giá hiệu quả của phương pháp tác động cột sống phối hợp với điện châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống - Trần Thiện Ân; Nguyễn Thị Tú Anh; Thái Văn Hiến; Trần Lê Minh; Võ Hiệp (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Đặt vấn đề: Đau thắt lưng do thoái hóa cột sống là một bệnh lý rất thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bệnh có xu hướng ngày càng tăng, đặc biệt là trong 2 thập kỷ trở lại đây. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp tác động cột sống kết hợp với điện châm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 76 bệnh nhân được chẩn đoán là đau thắt lưng do thoái hóa cột sống điều trị tại khoa Y học cổ truyền từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, so sánh với nhóm chứng. Kết quả: Nhóm nghiên cứu: Loại tốt 63,16%; Khá 31,58%. Nhóm chứng: Loại tốt 42,10%; Khá 50,00%. Kết luận: Phương pháp tác động cột sống phối hợp với điện châm cho hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống cao hơn điện châm đơn thuần.