Điều trị chấn thương sọ não cấp tính bằng ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn Duy Thăng; Nguyễn Viết Quang; Trần Ngọc Vũ; Hà Thị Phương Lan; Bùi Thị Diễm Thư (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2020)
Số ca chấn thương sọ não cấp tính do tai nạn ngày càng tăng trong các năm trở lại đây, với mức độ nguy hiểm ngày càng cao, dễ dẫn đến tử vong hoặc biến chứng nặng nề trong việc cử động, nhận thức hành vi hay hoạt động xã hội. Một vài nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng trên thế giới cho thấy tế bào gốc có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh và giúp hỗ trợ quá trình hồi phục chấn thương sọ não. Vì vậy, chúng tôi thử nghiệm ghép tế bào gốc tự thân trên ba bệnh nhân chấn thương sọ não cấp tính để đánh giá bước đầu hiệu quả của liệu pháp này. Phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân được thu dịch tủy xương ở vùng gai chậu trước trên, tách tế bào đơn nhân từ tủy xương với Ficoll-Paque và ghép tế bào bằng tiêm tĩnh mạch. Đồng thời tiến hành nuôi tăng sinh tế bào gốc trung mô từ tủy xương và ghép lần hai sau 7 -10 ngày. Đánh giá hiệu quả an toàn của phương pháp, các chỉ số gan, thận, huyết học, chỉ số BI và Glasgow được đánh giá trong vòng 4 tuần kể từ khi chấn thương. Kết quả và kết luận: Không có sự thay đổi đáng kể về các chỉ số gan, thận và huyết học. Chỉ số BI và Glasgow tăng rõ rệt so với nhóm đối chứng, không có biến chứng bất thường trong vòng 4 - 6 tuần kể từ khi ghép tế bào. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy liệu pháp ghép tế bào gốc tự thân an toàn và có hiệu quả tích cực đối với bệnh nhân chấn thương sọ não cấp tính.