Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân động mạch chi dưới mạn tính - Nguyễn, Tá Đông; Nguyễn, Lê Rân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Bệnh động mạch chi dưới mạn tính (BĐMCDMT) chủ yếu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, và gây tàn phế. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng và thường nhập viện khi đã ở giai đoạn nặng của bệnh. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm LS và tổn thương trên SÂ Doppler ở bệnh nhân bệnh động mạch chi dưới mạn tính. Khảo sát mối liên quan giữa các YTNC với mức độ nặng của bệnh trên lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Có 57 bệnh nhân ở Khoa Nội Tim Mạch BV TW Huế được chẩn đoán xác định BĐMCD mạn tính bằng siêu âm Doppler mạch máu. Từ tháng 6/2014 đến tháng 8/2016 Thiết kế nghiên cứu: Mô tả, cắt ngang Kết quả: - Tỷ lệ triệu chứng đau cách hồi 41,6%; đau cả khi nghỉ 43,6%; loét hoại tử 18,8%. Lạnh đầu chi 82,2%; biến đổi màu sắc da 55,4%; tê rần 51,5%; teo cơ 37,6%. Bất thường về bắt mạch 94,1%. Tỷ lệ BN vào viện ở giai đoạn III và IV theo Leriche Fontain là 57,9%. Tỷ lệ có huyết khối khá cao, lên đến 43,8%, vôi hóa 23,7%. Tỷ lệ tắc mạch cao nhất (39,9%), hẹp ≥ 50% là 81,9%. Có mối liên quan giữa các YTNC với mức độ nặng trên LS, giữa hút thuốc lá, tăng cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol, béo phì và số YTNC với mức độ hẹp ĐM trên siêu âm. Kết luận: Bệnh nhân bệnh ĐMCDMT vào viện với triệu chứng đa dạng, có khi không có triệu chứng và ở giai đoạn nặng của bệnh và có mối liên quan giữa các YTNC với mức độ nặng trên LS và siêu âm doppler.