Nhận xét bước đầu về nuôi cấy tế bào gốc trung mô tự mô mỡ người tại BVTW Huế - Nguyễn, Duy Thăng; Phan, Thị Thùy Hoa; Chế, Thị Cẩm Hà; Đồng, Sĩ Sằng; Trần, Ngọc Vũ; Tôn, Nữ Trà Mai; Huỳnh, Phước Hạnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Đánh giá số lượng tế bào gốc trung mô từ mô mỡ người ở hai môi trường nuôi cấy khác nhau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu mô mỡ người. Kết quả: Sau 20 ngày nuôi cấy tế bào, số lượng tế bào thu được 4,5 x 105 tế bào/ml ở môi trường 1 và hiệu quả phát triển tế bào đạt 85,5%. Ở môi trường 2, số lượng tế bào thu được là 2,2 x 105 tế bào/ml và hiệu quả phát triển tế bào đạt 70,7%. Kết luận: Tế bào được nuôi cấy trên môi trường DMEM/F12, 10% FBS, 1% antibiotic/antimycotic thu được số lượng tế bào đơn nhân cao nhất (4,5 ± 0,4) x 105 tế bào/ml và hiệu quả phát triển tế bào đạt trên 85,5%.