Đánh giá chỉ số áp lực động mạch phổi trên siêu âm tim qua thành ngực đối với bệnh nhân Covid-19 - Nguyễn Thanh Xuân; Phạm Quang Tuấn; Văn Đức Thọ; Nguyễn Hoàng Minh; Tô Hồng Thịnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá áp lực động mạch phổi (ALĐMP) ở bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình và nặng. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở nhóm bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình và nặng có hoặc không có tăng ALĐMP. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang được điều trị tại khu thoát hồi sức và khu nguy kịch trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc bệnh viện trung ương Huế tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12/8/2021 đến ngày 15/11/2021. Kết quả: Tuổi trung bình trong nhóm nghiên cứu là 57,38 ± 17,62 tuổi với 47,5% nam giới. Thời gian khởi bệnh là 6,92 ± 3,9 ngày. Qua đánh giá bằng siêu âm tim phát hiện có 28 (14%) bệnh nhân có biểu hiện tăng ALĐMP với độ tuổi trung bình là 67,04 ± 13,50 tuổi cao hơn so với nhóm không tăng ALĐMP 55,8 ± 17,75 tuổi và có các bệnh kèm theo thường xuyên hơn ĐTĐ (35,7%), THA (50%), BMV (6%), đồng thời chỉ số BMI cũng cao hơn 26,02 ± 3,68 kg/m2. Mức tăng ALDMP trung bình là 44,50 ± 8,19 mmHg, TAPSE ở bệnh nhân Tăng ALĐMP là 19,96 ± 2,36 mmHg thấp hơn ở bệnh nhân không tăng 25,51 ± 1,19 mmHg. Các đường kính đáy giữa và dọc của thất phải đều cao hơn đáng kể ở các bệnh nhân tăng ALĐMP, diện tích nhĩ phải cũng vậy 17,57 ± 2,23mm so với 13,33 ± 1,14mm ở bệnh nhân không có tăng ALĐMP. Tăng áp phổi ở các bệnh nhân đang điều trị Covid đa phần là ở mức độ nhẹ 85,7%, mức độ vừa và nặng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ 10,7% và 3,6%, chủ yếu ở khu vực bệnh nặng 78,6%, khu vực thoát hồi sức ít hơn chỉ có 21,4%. Bệnh nhân có tăng ALĐMP cho thấy có số lượng bạch cầu cao 16,21 ± 7,19 K/µL, D-Dimer cao 4508 ± 7208 ng/mL, Ferritin cao 1163 ± 738 ng/mL, CRP cao 111,4 ± 77,9 mg/L K/µL so với nhóm không có tăng ALĐMP. Kết luận: Siêu âm tim là phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phát hiện, theo dõi và đánh giá tình trạng tăng áp phổi trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19.