Đánh giá một số chỉ số huyết học và chuyển hóa liên quan đến kết cục điều trị của bệnh nhân Covid-19 - Trần Thừa Nguyên; Trần Quang Nhật; Nguyễn Thanh Xuân; Phạm Như Hiệp; Bùi Đức An Vinh; Huỳnh Lê Thái Bão; Nguyễn Vũ Lâm; Nguyễn Sinh Huy; Võ Quốc Huỳnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá các chỉ số huyết học, chuyển hóa và số yếu tố liên quan đến kết cục điều trị của bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm hồi sức COVID-19 bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp: Chúng tôi tiến hành một nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 225 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch điều trị tại Trung tâm Hồi sức COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2021. Kết quả: Có sự liên quan giữa tuổi cao và tỷ lệ tử vong do COVID-19, nhóm tuổi trên 60 có nguy cơ tử vong cao gấp 2,0 lần nhóm từ 60 tuổi trở xuống. Các chỉ số huyết học về bạch cầu, tiểu cầu có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê giữa nhóm tử vong và nhóm ra viện. Số lượng bạch cầu ở nhóm tử vong cao hơn nhóm ra viện, 17,5 (13,4 - 25,3) ngàn/mm3 so với 9,4 (6,4 - 13,6) ngàn/mm3, p < 0,001. Tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính ở nhóm tử vong cao hơn nhóm ra viện nhưng tỷ lệ bạch cầu Lympho lại thấp hơn. Chỉ số NLR có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm tử vong và nhóm ra viện, 37,5 (20,1 - 52,8) so với 11,8 (4,4 - 22,6), NLR có khả năng dự đoán khá tốt tử vong do COVID-19 với AUC = 0,78. Khi sử dụng điểm cắt 22,25, NLR có độ nhạy/độ đặc hiệu trong dự đoán tử vong do COVID-19 là 74,2% và 74.5%. Có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê về số lượng tiểu cầu ở nhóm tử vong và nhóm ra viện, 166 (106 - 289) triệu/mm3 so với 236 (183 - 338) mm3.