Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và nồng độ hs-Troponin I của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em - Việt, Phan Hùng; Hảo, Trần Kiêm; Vân, Nguyễn Thị Cẩm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và nồng độ hs-Troponin I của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Tìm hiểu một số mối liên quan giữa nồng độ hs-Troponin I với mức độ nặng của bệnh. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang dựa trên 51 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán xác định dựa vào siêu âm-Doppler màu, nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Trung Ương Huế từ ngày 1/4/2016 đến 30/6/2017. Kết quả: Những biểu hiện lâm sàng chung thường gặp nhất là về cơ năng vã mồ hôi chiếm tỷ lệ cao nhất (52,9%). Về thực thể thì chứng thở nhanh và tiếng thổi thực thể >3/6 chiếm tỷ lệ cao nhất (72,5% và 76,5%). Về biến chứng TALĐMP và suy tim chiếm tỷ lệ cao nhất như nhau (70,6%). Suy dinh dưỡng chiếm 68,6% và Viêm phổi chiếm 64,7%. Nồng độ hs-Troponin I tăng chiếm 57,7% tổng số bệnh nhi. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự tăng của nồng độ hs-Troponin I với mức độ nặng của tăng ALĐMP, suy tim và viêm phổi. Kết luận: Lâm sàng bệnh tim bẩm sinh thường biểu hiện qua các biến chứng của bệnh. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự tăng của nồng độ hs-troponin I với mức độ nặng của các biến chứng thường gặp.