Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi hoàn toàn và phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 do ung thư - Hương , Nguyễn Văn; Chiến, Đinh Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi hoàn toàn và phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 do ung thư tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, gồm 126 bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật nội soi hoàn toàn và phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt toàn bộ dạ dày vét hạch D2, từ 2013 đến 2020 Kết quả: Tuổi trung bình 60,6 ± 11,1 tuổi. Tỷ lệ nam/nữ 2.8/1. Ung thư ở giai đoạn I, II, III là 19,0%, 49,2%, 31,7%. Ung thư biểu mô tuyến nhú và ống là 70,6% và tế bào nhẫn là 24,6%. Tỷ lệ tai biến trong mổ của nhóm PTNS hoàn toàn là 4,4% và PTNS hỗ trợ 20,6%. Số hạch nạo vét được trung bình của 2 nhóm PTNS hoàn toàn là 23,7 ± 7,1 hạch và PTNS hỗ trợ là 18,0 ± 7,2 hạch. Lượng máu mất trung bình của PTNS hoàn toàn 30,56 ± 10,2 ml và PTNS hỗ trợ 36,11 ± 9,9 ml. Thời gian phẫu thuật trung bình của nhóm PTNS hoàn toàn là 206,4 ± 30,6 phút và PTNS hỗ trợ 220 ± 40,9 phút. Tỷ lệ biến chứng sau mổ của nhóm PTNS hoàn toàn là 4,4% và PTNS hỗ trợ là 22,3%. Thời gian nằm viện trung bình của nhóm PTNS hoàn toàn là 7,5 ± 2,1 ngày và PTNS hỗ trợ là 10,2 ± 2,4 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn và phẫu thuật nội soi hỗ trợ cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 do ung thư là kỹ thuật an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày