Phẫu thuật ung thư khoang miệng có tạo hình khuyết hổng bằng vạt dưới cằm - Hùng, Nguyễn Xuân; Huy, Trần Nhật; Phúc, Trần Hữu; An, Võ Thế Nam; Tựu, Nguyễn; Thảo, Lương Thị Vân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư khoang miệng chiếm tỷ lệ 30% ung thư đầu cổ và 2.0% trong ung thư nói chung. Phẫu thuật phải đảm bảo cắt rộng u với diện cắt an toàn để hạn chế tái phát, nhưng thường để lại khuyết hổng khá lớn. Vạt dưới cằm được sử dụng rộng rãi trong tạo hình khuyết hổng vùng khoang miệng, có đặc điểm: tỷ lệ sống cao, linh hoạt. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của vạt dưới cằm trong tạo hình khuyết hổng sau cắt ung thư khoang miệng tại khoa Phẫu Thuật - Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 4/2020 - 8/2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu tiến cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 8 trường hợp sử dụng vạt dưới cằm trong tạo hình khuyết hổng sau cắt ung thư khoang miêng. Kết quả: Kích thước vạt trung bình là 28 cm2 (4 x 7 cm), tái tao khuyết hổng vùng lưỡi 3 trường hợp, lưỡi sàn miệng 4 trường hợp, niêm mạc má và góc hậu hàm 1 trường hợp. Bệnh nhân được ăn qua đường miệng sau 8 ngày, xuất viện sau 12 ngày. Biến chứng: Rò miệng - cổ 2 trường hợp, hoại tử 1 phần vạt: 1 trường hợp. Sau 1 tháng, các vạt lành tốt, chức năng khoang miệng ảnh hưởng ít (chức năng nhai nuốt và phát âm ảnh hưởng ít). Sau 6 tháng, ghi nhận 7/8 trường hợp không tái phát tại chỗ, các vạt lành tốt, chức năng khoang miệng bình thường, 1 trường hợp tái phát tại chỗ. Kết luận: Vạt dưới cằm có tỷ lệ sống cao hỗ trợ lấp khuyết hổng vùng khoang miệng.