Nhiều ung thư nguyên phát trên một bệnh nhân - Hòa, Trần (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đặt vấn đề: Bệnh cảnh một bệnh nhân mắc nhiều ung thư nguyên phát đã được coi là hiếm gặp, tuy nhiên trong thời gian gần đây cho thấy tần suất mắc bệnh nhiều ung thư nguyên phát (MPMN) trên một bệnh nhân ngày có xu hướng gia tăng. Qua 17 trường hợp được thông báo nhằm mục đích rút kinh nghiệm chẩn đoán để có hướng xử lý kịp thời và tốt hơn trong điều trị và tiên lượng; tạo điều kiện triển khai các nghiên cứu có giá trị hơn trong tương lai Báo cáo các trường hợp: Trong 17 trường hợp: 10 nữ và 7 nam: 4/17 (23,5%) MPMN cùng lúc, 13/17 (76,5%) MPMN phát triển sau đó. Hầu hết bệnh nhân trên 60 tuổi,các ung thư nguyên phát thứ 1 thường thấy ở các vị trí đường tiêu hóa: GIST 4/17 (23,5%) đại trực tràng 2/17 (11,8%), vú 6/17 (35,3%), phổi 2/117 (11,8 %) và ung thư thứ 2 và thứ 3 thường thấy ở đường tiêu hóa 6/17 (35,3 %), phụ khoa 5/17 (29,4%) vú 2/17 (11,8%) và phổi 3/17 (17,6%), 15/17 (88,2%) trường hợp mắc ung thư ở 2 vị trí và 2/17 (11,8 %) trường hơp mắc bệnh ở 3 vị trí. Kết luận: Bệnh cảnh mắc nhiều ung thư trên một bệnh nhân không còn là hiếm gặp. Việc chẩn đoán bệnh cần phải được lưu ý trong thời gian theo dõi bệnh.