Ung thư biểu mô tế bào thận có đột biến TFE3/Xp11.2 báo cáo một trường hợp ở trẻ em và đối chiếu y văn - Văn, Nguyễn Anh; Thạch, Hoàng Ngọc; Điệp, Phó Hồng; Thúy, Trần Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Ung thư biểu mô tế bào thận (UTBM) - Renal cell carcinoma là khối u ác tính hiếm gặp, chỉ chiếm 2 - 6% các khối u thận ác tính ở trẻ em. UTBM tế bào thận có đột biến TFE3 trên nhiễm sắc thể Xp11.2 (TFE3/ Xp11.2) là một dưới nhóm của UTBM tế bào thận, thường có tiên lượng nặng hơn các nhóm khác của UTBM tế bào thận. Chúng tôi thông báo một trẻ 10 tuổi vào viện vì đau bụng và phát hiện khối u thận trái. Sau khi phẫu thuật cắt u được làm xét nghiệm mô bệnh học, nhuộm hóa mô miễn dịch TFE3(+), CD10(+), CK7(-) chẩn đoán: UTBM tế bào thận có đột biến TFE3/Xp11.2. Bệnh nhân ổn định, ra viện sau 2 tuần. Tái khám sau hai tháng không phát hiện u tái phát hay di căn.