Nghiên cứu đặc điểm mô bệnh học qua bệnh phẩm sinh thiết nội soi dạ dày tại Bệnh viện TW Huế (2015 - 2017) - Thi, Đoàn Phước; Bằng, Nguyễn Văn; Cường, Phạm Nguyên; Thương, Đinh Thị; Phương, Trần Thị Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các tổn thương mô bệnh học của viêm loét dạ dày. Tìm hiểu mối tương quan giữa các tổn thương của dạ dày. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 1170 bệnh nhân được sinh thiết qua nội soi dạ dày tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 2015 đến 6/ 2017. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu. Kết quả: Tỷ lệ Nam: Nữ: 1,6 / 1. Tuổi mắc bệnh trung bình là 60,01 ± 14,37, tuổi cao nhất: 96. Nhóm tuổi hay gặp nhất từ 50 – 69 tuổi (50,5%). Nhóm bệnh hay gặp nhiều nhất là viêm- loét mạn tính, chiếm tỷ lệ 57,26%; Ung thư chiếm 35,56%; Polype 7,18%. Trong viêm- loét mạn tính có: 40% nhiễm HelicobactePilory, 83,58% viêm teo, 35,22% dị sản ruột và 28,36% loạn sản tuyến. Kết luận: Sinh thiết nội soi dạ dày là rất quan trọng. Nhằm đánh giá các tổn thương và phát hiện sớm ung thư dạ dày để có phương pháp điều trị sớm và hiệu quả.