Nghiên cứu tỷ lệ các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 - Hoàng, Nguyễn Đức; Chiểu, Lê Trọng; Hưng, Nguyễn Đức; Hiền, Nguyễn Thị; Hoá, Ngô Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các loại bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, mẫu nghiên cứu n = 90 bệnh nhân, chọn mẫu thuận tiện. Thời gian nghiên cứu từ tháng 02/2017 đến tháng 8/2017. Chẩn đoán BPTNMT theo GOLD 2017. Chẩn đoán suy tim theo Framingham. Chẩn đoán tăng huyết áp theo JNC VII. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Các bệnh lý tim mạch chính được ghi nhận trong nghiên cứu của chúng tôi (2017) là rối loạn nhịp tim (71,11%), tăng huyết áp (66,67%), bệnh mạch vành (44,44%), bệnh van tim người lớn tuổi (46,67%), tăng áp động mạch phổi (27,78%) và suy tim trái (20%). Kết luận: Bệnh lý tim mạch thường gặp ở BPTNMT. Trong các bệnh tim mạch đi kèm với BPTNMT, suy tim trái là một thách thức cho các thầy thuốc vì triệu chứng lâm sàng (khó thở khi gắng sức, ho về đêm, phù ngoại biên, ran ở phổi,…), tương tự với BPTNMT và thường được quy là do tuổi tác. Tầm soát các bệnh lý tim mạch cùng tồn tại với BPTNMT là rất cần thiết, giúp việc điều trị được tốt hơn.