Đánh giá kết quả điều trị tắc ruột ở trẻ sơ sinh - Xuân, Nguyễn Thanh; Anh, Vũ Hoài; Vũ, Phạm Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tắc ruột sơ sinh là một phân loại trong tắc ruột ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra trong 30 ngày đầu đời. Tỷ lệ tắc ruột ở trẻ ước tính khoảng 1/2000 trẻ sống sau sinh. Rất nhiều bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột ở trẻ. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và xử trí có thể dẫn đến các hậu quả xấu như hoại tử, thủng, nhiễm trùng nhiễm độc và tử vong. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 30 bệnh nhi <28 ngày tuổi nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh và được phẫu thuật từ 4/2014 đến 10/2016. Kết quả: Tỉ lệ nhóm trẻ sinh đủ tháng chiếm đa số với 76,6%, 16,7% trẻ non tháng vừa và 6,7% trẻ non tháng nhiều. Trẻ có cân nặng bình thường chiếm đa số với 83,3%. 8/30 trẻ tử vong với tỷ lệ 26,7%. Kết luận: Tại cơ sở của chúng tôi, hiện tại tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh tắc ruột sơ sinh còn cao. Các nguyên nhân tử vong ít liên quan đến kỹ thuật và biến chứng ngoại khoa. Nhóm trẻ càng non tháng và càng nhẹ cân, và nhóm có kèm theo dị tật bẩm sinh khác có tỷ lệ tử vong cao hơn.